Anna Bhesal in Marathi -आपल्या दररोज अन्नपदार्थांमध्ये इतकी भेसळ वाढत चाललेली आहे की दिवसेंदिवस अन्नपदार्थांचा दर्जा खालावत चाललेला आहे यामुळे आपल्या आरोग्यावरती दुष्परिणाम दिवसेंदिवस वाढत आहेत. कोणत्या अन्नपदार्थांमध्ये भेसळ आहे आणि कोणते शुद्ध आहेत हे सहजता आपल्याला समजून येत नाही पण घरच्या घरी आपण काही घरगुती टेस्ट केल्या तर अन्नपदार्थ ची शुद्धता आपण ओळखू शकतो आणि आपले आरोग्य सांभाळू शकतो. चला पाहूया असे कोणत्या अन्नपदार्थ आहेत ज्याच्या मध्ये बाजारामध्ये सरसकट भेसळ होत चाललेली आहे.
Anna bhesal in marathi : घरच्या घरी सोप्या पद्धतीने ओळखा अन्न भेसळ
दुधा मधील भेसळ
दूध हे दररोजच्या वापरातील अन्नपदार्थ असून दुधामध्ये भेसळ सर्रास ठिकाणी केली जाते सर्वप्रथम दुधामध्ये पाणी मिक्स करणे आणि दूध विकणे हे तर आजकाल खूपच सामान्य झालेले आहे तर पाण्याव्यतिरिक्त दुधामध्ये दूध पावडर तसेच युरिया यांची सुद्धा भेसळ केली जाते. त्यामुळे दुधामध्ये भेसळ झालेली आहे हे ओळखण्यासाठी दुधाचा रंग आणि दुधाचा वास दररोजच्या पेक्षा जर वेगळा येत असेल , आणि त्याची चव सुद्धा कडवट लागते, जेव्हा आपण दूध उकळायला घेऊ तेव्हा त्याला. साधारणतः पिवळा असा रंग येतो तर दुधामध्ये भेसळ झालेली आहे हे ओळखावे. अशा दुधापासून लहान मुलांना लांबच ठेवावे. नाहीतर पोट दुखी, उलटी अशा गोष्टींना सामोरे जावे लागते.
हे सुद्धा वाचा – खाद्यपदार्था मुळे होणारी एलर्जी
मध
मधामध्ये भेसळ झाली की साधारणत आपल्याला समजून येत नाही पण मधामध्ये भेसळ कशी झालेली आहे आणि हा मध शुद्ध आहे की नाही हे जर पडताळणी करायचे असेल तर एक कापसाची वात मधामध्ये भिजवून ठेवा. पाच मिनिटानंतर ती वात पेटवून पहा जर ही वात खूप वेळापर्यंत आणि एकसारखी तेवत राहिली तर मग शुद्ध आहे असे ओळखावे जर मधामध्ये कोणत्याही प्रकारची भेसळ असेल तर ती वात नीट जळत नाही..
अजून एक सोपा मार्ग म्हणजे एक चमचा मध एका काचेच्या ग्लासमध्ये पाणी भरून त्यामध्ये टाका जर मध शुद्ध असेल तर ते पाण्यामध्ये विरघळणार नाही. आणि मग जर बेशुद्ध असेल तर ते आरामात पाण्यामध्ये विरघळून जाईल.
पनीर
पनीर हा सगळ्यांच्या आवडीचा खाद्यपदार्थ असून पनीर खूप साऱ्या प्रमाणात लोक खाण्यासाठी वापरतात. पण बाजारात मिळणारा पनीर भेसळ युक्त आहे की नाही हे आपण घरच्या घरी पाहुयात तर भेसळ ओळखण्यासाठी पनीर घरी आणल्यावर छोटा तुकडा कट करून तो पाण्यामध्ये उकळावा. आणि पनीर थंड झाल्यानंतर त्यावर आयोडीनचे काही थेंब टाकावेत जर याचा कलर निळा झाला तर समजावे की पनीर हे भेसळ युक्त आहे. आणि जर कलर बदलला नाही तर हे पनीर खाण्यासाठी योग्य आहे.
लाल तिखट
लाल तिखट यामध्ये लाल रंग भेसळीसाठी वापरला जातो तसेच काही ठिकाणी बांधकामासाठी वापरला जाणाऱ्या लाल कलरच्या विटांचा बारीक चुरा सुद्धा या भेसळीमध्ये वापरण्यात येतो असे आढळून आलेले आहे.
तर लाल तिखट बघण्यासाठी एक चमचा लाल तिखट पाणी भरून घेतलेल्या ग्लासमध्ये टाका आणि ते चांगले एकजीव करा जर पाणी रंगीत झाले तर यामध्ये भेसळ आहे हे नक्की.
धने पावडर
बाजारामध्ये अगदी आरामात पाकिटामध्ये धण्याची पावडर उपलब्ध असते. जेवणाची चव वाढवण्यासाठी आपण या मसाल्यांचा अन्नपदार्थांमध्ये वापर करतो. पण या धने पावडर मध्ये लाकडाचा भुसा , तसेच लाकडाचे पीठ पारी करून मिक्स केले जाते. आता हे ओळखण्यासाठी अर्धा ग्लास पाणी घ्या आणि त्यामध्ये धने पावडर पसरली की त्यामधील भेसळ ही पाण्यावरती तरंगेल कारण जर लाकडाचा भुसा याची भेसळ केलेली असेल तर लाकूड पाण्यामध्ये विरघळणार नाही ते तरंगेल यावरून आपण धने पावडर मध्ये भेसळ झालेली आहे हे ओळखू शकतो.
खोबरेल तेल
वर्षं वर्ष चालत आलेले खोबरेल तेल आपण जेवणासाठी तर वापरतोच पण आपले केसांचे चांगले आरोग्य राहण्यासाठी खोबरेल तेलाचा वापर करतो. प्रत्येक गृहिणीचे तक्रार असते की केसांना तेल लावून सुद्धा माझे केस गळती दिवसेंदिवस वाढत आहे पण आपण जे तेल वापरतो ते शुद्ध आहे की नाही याची खात्री करून घेणे गरजेचे आहे.
तर ते शुद्ध आहे की नाही हे पाहण्यासाठी दोन-तीन चमचे तेल एका वाटीमध्ये घ्या. खोबरेल तेल हे थंड हवेमध्ये पूर्णपणे गोठून जाते जर हे तेल पूर्णपणे गोठले तर ते शुद्ध आहे असे ओळखावे नाहीतर त्यामध्ये भेसळ केलेली आहे.
जीरे
हल्ली बातम्यांमध्ये जिऱ्यामध्ये भेसळ होत आहे याच्या बातम्या खूप दाखवल्या जातात तर आपण सुद्धा जे जिरे वापरत आहोत हे शुद्ध आहे की नाही हे पाहण्यासाठी ते जिरे आपल्या हातावरती घेऊन चांगले दोन्ही हाताने चोळून पहा, चोळल्यानंतर ते जिरे काळे पडले तर जिऱ्यामध्ये मध्ये भेसळ झालेली आहे.
सफरचंद
डॉक्टर सांगतात की एक तरी सफरचंद चांगल्या आरोग्यासाठी दररोज खा पण आजकाल मिळणाऱ्या बाजारामध्ये भेसळयुक्त फळामुळे ती फळे खावे की नाहीत हा सुद्धा प्रश्न पडलेला आहे. बाजारामध्ये चकाकी देणारी आणि टवटवीत दिसणारी सफरचंद आपण पाहतो तेव्हा आपल्याला वाटते की ही सफरचंद ताजी आहेत पण या सफरचंदावरती मेणाचा थर चढवलेला असतो त्यामुळे त्यांना एक प्रकारची चकाकी प्राप्त होते. तर अशी सफरचंद घेणे टाळावे. घरामध्ये एका सुरीच्या मदतीने सफरचंदांच्या चालीवरती आपणा अलगद हात फिरवला तर त्याला मेन लावलेले असेल तर ते सुरीला चिकटेल.
अशावेळी सफरचंद अर्धा तास कोमट पाण्यामध्ये मीठ टाकून भिजत ठेवावेत त्यामुळे थोडाफार मेणाचा थर जाण्यास मदत होते. किंवा सफरचंदाची वरची साले काढून खावेत. मेना प्रमाणेच सफरचंदावरती काही कीटकनाशके फवारलेली असते तर ती सुद्धा मिठाच्या पाण्यामुळे निघून जातात. त्यामुळे एक गोष्ट कायम लक्षात ठेवा बाजारातून आणलेली फळे भाज्या वापरण्याआधी कायम अर्धा तास मिठाच्या पाण्यामध्ये भिजवून ठेवा आणि स्वच्छ धुऊन मगच त्याचा वापर करा.
,
दालचिनी
दालचिनी ती शुद्ध आहे की नाही पाहण्यासाठी त्याची चव घेऊन पहावी दालचिनीची चव ही थोडीशी गोडसर आणि चरका देणारी असते. त्याचप्रमाणे दालचिनी हातावरती घासल्यावर त्याचा रंग हातावरती उतरतो . जर रंग उतरला तर ती दालचिनी शुद्ध आहे अशी ओळखावे.
फ्रोजन मटार
फ्रोजन मटार वापरण्याचे प्रमाण गृहिणी मध्ये भरपूर वाढलेले आहेत. मटार वर्षभर उपलब्ध नसते त्यामुळे फ्रोजन मटर हा अतिशय सोपा का मार्ग गृहिणींना भेटलेला आहे. पण या मटार मध्ये भरपूर सारे कीटकनाशके. त्याचप्रमाणे त्यांना दीर्घकाळ टिकण्यासाठी पेस्टिसाइड यांचा वापर केला जातो तसेच त्यावर हिरवा रंग चढवला जातो. त्यामुळे फ्रोजन मटर शक्यता वापरणे टाळावे. आता हे फ्रोजन मटर भेसळ मुक्त आहेत की नाही हे पाहण्यासाठी हे मटार अर्धा तास पाण्यामध्ये भिजत ठेवा जर त्या पाण्यामध्ये हिरवा रंग उतरला तर मटारला कृत्रिम रंग दिलेला आहे हे ओळखावे.
तांदूळ
तांदळामध्ये भरपूर साऱ्या प्रमाणात भेसळ केली जाते. खूप सामान्य अशी गोष्ट बघायला गेली तर तांदळामध्ये खडे मिसळले जातात त्यामुळे वजनाला भेसळ करणाऱ्या लोकांना त्याचा फायदा होतो. तसेच आज-काल तांदळामध्ये प्लास्टिकचे तांदूळ यांची भेसळ होत आहे हे प्लास्टिकचे तांदूळ ओळखण्यासाठी. ये तांदूळ पांढरे शुभ्र दिसतात तसेच जेव्हा आपण तांदूळ धुण्यासाठी घेतो तेव्हा हे प्लास्टिकचे तांदूळ पाण्यावरती तरंगताना आढळून येतात. यावरून तांदळामध्ये भेसळ आहे की नाही हे ओळखावे. तसेच तांदळावरती भरपूर साऱ्या प्रमाणात त्यांचे लाईफ वाढवण्यासाठी पेस्टिसाइड टाकले जातात त्यामुळे वापरताना तांदूळ स्वच्छ तीन ते चार वेळा धुवून घ्या.
चहा पावडर
चहा पावडर त्यामधील भेसळ ओळखण्यासाठी खूप सोपा मार्ग आहे. चहा पावडर मध्ये भेसळ करण्यासाठी एकदा वापर केलेली चहा पावडर यांना कलर लावून पुन्हा चहा पावडर मध्ये मिक्स केली जाते. तर अशावेळी एक चमचा चहा पावडर थंड पाण्यामध्ये दहा मिनिटे घालून ठेवा. जर चहा पावडर मध्ये भेसळ असेल तर थंड पाण्यामध्ये चहा पावडर चा कलर उतरेल. कारण जर शुद्ध झा पावडर असेल तर ती फक्त उखळत्या पाण्यामध्येच कलर सोडते तर अशा पद्धतीने आपण घरच्या घरी सोप्या पद्धतीने भेसळ ओळखू शकतो.
वरील दिलेल्या अन्नपदार्थांसारखेच बाजारामध्ये भरपूर असे अन्नपदार्थ भेसळ करून आपल्याला दिले जातात त्यामुळे आपल्या आरोग्याला कॅन्सर, तमा, किडनी फेल्युअर या सारख्या गंभीर समस्यांना आमंत्रण मिळते. त्यामुळे प्रयत्न करावा की तर बाजारातून आपण फळे आणि भाज्या अनात असु तर कोमट गरम पाण्यामध्ये एक चमचा मीठ टाकून अर्धा तास भिजत ठेवावे आणि मगच वापरावे. तसेच बाजारात मिळणाऱ्या चायनीज यासारख्या अन्नपदार्थांमध्ये अजिनोमोटो सारख्या घातक रसायनांचा वापर केला जातो त्यामुळे असे अन्नपदार्थ टाळा. कारण आपल्या आरोग्य आपल्या हातात आहे.
Hello!! My name is Jeanine
I love to eat, travel, and eat some more! I am married to the man of my dreams and have a beautiful little girl whose smiles can brighten anyone’s day!